Trữ sữa mẹ trong tủ lạnh cho con không đơn giản như các mẹ vẫn nghĩ

0
1820

Khi mẹ phải đi làm trở lại thì việc vắt sữa để trữ cho con là điều cần thiết. Hoặc cũng có thể do sữa mẹ nhiều làm căng tức ngực, mẹ muốn thuận tiện hơn cho người nhà giúp đỡ mẹ cho con bú… Cách bảo quản sữa nhiều mẹ vẫn áp dụng nhất đó là để trong tủ lạnh, nhưng việc này không đơn giản như các mẹ vẫn thường nghĩ. Mẹ hãy lưu ý những điều dưới đây để sữa mẹ sau khi được vắt ra và trữ vẫn an toàn và đảm bảo bổ dưỡng cho con yêu nhé:

Trữ sữa cho con trong tủ lạnh cần chú ý điều gì?

Những cách dự trữ sữa các mẹ có thể áp dụng

  • Để sữa ở nhiệt độ phòng (không cao hơn 25 độ C), sữa có thể bảo đảm chất lượng trong vòng 6 giờ đồng hồ.
  • Để sữa trong hộp giữ lạnh có để những túi đá thì có thể bảo quản trong vòng 24 giờ đồng hồ.
  • Bảo quản trong tủ lạnh (nhiệt độ bằng hoặc dưới 4 độ C) sữa có thể dùng được trong vòng 5 ngày. Lưu ý khi cất sữa trong tủ lạnh thì mẹ nên để sữa lùi ở phía sau, nơi mát nhất, tránh để ở những nơi như cánh cửa tủ, tránh để gần thịt, trứng hoặc các thực phẩm chưa nấu chín.
  • Bảo quản sữa trong ngăn đá tủ lạnh thì có thể dùng được trong vòng 2 tuần;
    Sữa để trong tủ đông (bằng hoặc dưới -18 độ C) có thể giữ đến tận 6 tháng.

Chú ý: Việc vắt và trữ sữa cần mẹ nên cố gắng thực hiện trong cùng khoảng thời gian mỗi ngày để bảo đảm nguồn sữa không gián đoạn, con yêu vẫn được hưởng những lợi ích từ sữa mẹ lâu dài.

Mẹ có thể linh hoạt lựa chọn các cách trữ sữa trên đây tùy thuộc vào ý định dùng ngay hay để lâu. Nếu mẹ định dùng trong vòng vài ngày trở lại thôi thì nên bảo quản trong tủ lạnh hơn là tủ đông, vì tủ đông có thể làm mất đi một số chất có tác dụng giúp chống lại viêm nhiễm ở trong sữa. Tuy vậy nhưng sữa mẹ dù trữ đông vẫn được coi là lựa chọn đựa ưa chuộng hơn sữa công thức.

Trữ sữa cho con trong tủ lạnh cần chú ý điều gì?

Những việc mẹ cần chú ý khi trữ sữa cho con

Tiệt trùng tuyệt đối các vật dụng dùng đựng sữa. Mẹ nên dùng chai nhựa hoặc túi trữ sữa chuyên dụng.

Luôn bảo đảm dụng cụ vắt sữa sạch sẽ và rửa tay sạch trước khi vắt sữa cho con. Mẹ càng lưu ý cẩn thận khâu vệ sinh này thì càng tránh được nguy cơ có vi khuẩn có thể sinh sôi trong sữa vắt ra.

Dán nhãn, ghi ngày vắt sữa lên chai hoặc túi để biết dùng theo đúng thứ tự

Sữa mẹ sau khi trữ một thời gian có thể có hiện tượng tách sữa, theo các chuyên gia, điều này là bình thường mẹ không cần lo lắng, chỉ cần lắc nhẹ cho đều là được.

Nếu mẹ muốn trữ đông sữa, thì hãy làm điều này càng sớm càng tốt sau khi vắt sữa ra. Hãy chừa một ít khoảng trống trên phía miệng chai hoặc túi vì khi đông sữa sẽ “phồng” ra. Nếu trữ sữa trong túi, hãy bảo đảm túi đựng không bị có vết rách nào nếu không muốn bị phí sữa và phải mất công dọn dẹp về sau.

Mẹ cũng có thể trữ đông một lượng sữa nhỏ trong khay đá có nắp, hoặc cho khay đá vào trong túi kín. Lượng sữa ít một như vậy sẽ nhanh rã đông hơn, cũng tiện lợi sử dụng nếu bạn muốn trộn sữa vào thức ăn dặm của con.

Tiệt trùng các dụng cụ đựng sữa khi muốn trữ sữa trong tủ lạnh

Ngoài những lưu ý cẩn thận khi trữ sữa, mẹ cần nhớ rằng việc sử dụng sữa sau khi trữ đông cũng không phải muốn làm thế nào cũng được đâu nhé

Sữa trong tủ đông nên được rã đông trong tủ lạnh, và có thể trữ thêm ở đó trong 12 giờ.
Một số em bé thích bú sữa mát lạnh lấy ra từ tủ lạnh, nhưng cũng có những bé thích sữa ấm hơn. Mẹ có thể hâm nóng sữa cho con bằng cách để chai sữa kín hoặc túi sữa kín trong một tô nước ấm chứ tuyệt đối không tìm cách rã đông hoặc hâm nóng sữa cho con trong lò vi sóng. Nếu mẹ vội thì hãy rã đông trong nước mát rồi nước ấm, hoặc dùng cách như đã nói ở trên là ngâm trong tô nước ấm. Sau khi hoàn tất khâu rã đông, cần lau khô và sạch chai/túi đựng trước khi mở ra, đổ vào bình và cho con bú.
Và mẹ chú ý không bao giờ được làm đông sữa lại sau khi đã tan đá!

Trên đây là những chú ý mẹ cần nhớ khi muốn trữ sữa cho con trong tủ lạnh. Hy vọng sẽ hữu ích với các mẹ đang chăm con nhỏ. Mẹ có thể theo dõi các bài viết hữu ích khác tại goithaoduocchobe.com. Chúc các bé luôn khỏe mạnh!