Bé bị chảy máu não, nứt sọ chỉ vì những thói quen cưng nựng tưởng chừng vô hại của cha mẹ

0
1236

Cha mẹ ai cũng hiểu được rằng, trẻ con vẫn non nớt, luôn cần được chăm ẵm, cưng nựng. Tuy nhiên, cưng sao cho đúng cách, nựng sao cho khoa học thì không phải ai cũng đúng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lỗi cực kỳ nguy hiểm, tưởng chừng vô hại mà cha mẹ dễ mắc phải.

Trước hết, goithaoduocchobe.com muốn nhắc cho bố mẹ biết đến một hội chứng, đó là hội chứng rung lắc, tên tiếng anh là Shaken baby syndrome.

Đây là một dạng di cứng nặng nề của chấn thương vùng não, khi bé bị rung lắc mạnh ở mức độ ánh sánh ngang với mức độ bạo hành. Bố mẹ không thể xem thường chứng rung lắc này nhé.

Với trẻ sơ sinh, đầu bé chiếm tới ¼ so với cơ thể. Trong khi đó, giai đoạn này đầu trẻ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Do đó, nó sẽ có những khoảng trống giữa não và xương sọ, để tất cả những bộ phận này có thể tiếp tục hoàn thiện hết mức.

>>> Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bé dễ biến thành hại con nếu mẹ không biết dùng đúng cách

Với trọng lượng lớn nhưng ngược lại thì màng não của trẻ lại mỏng, đầu khá mềm. Trong khi đó, để giữ được phần đầu nặng này lại là một cơ cổ yếu, chưa đủ khả năng chống đỡ vật nặng. Do vậy, khi cha mẹ rung lắc mạnh có thể nó sẽ gập mạnh ra trước, sau hay trái hoặc phải, có tác động rất lớn bên trong mà người lớn không thể nhìn thấy.

Thực chất, tác động của lực này đã gây nên toàn bộ não bộ, tạo ra sự va đập lên xương sọ, khiến xương sọ dễ bị nứt, gãy hoặc dập sọ, gây chảy máu trong não. Với những tĩnh mạch lớn khi nguy cơ chảy máu, xuất huyết tức thì cũng  là khó tránh khỏi. Nó sẽ có thể tạo ra những cục máu đông tụ lại dưới màng cứng, làm tăng áp lực nội sọ.

>>> Ăn 7 loại rau này khi mang bầu mẹ không lo con thiếu chất

Không chỉ một mà rất nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra những tác động kinh khủng của sự rung lắc đến bộ não trẻ. Trong một nghiên cứu ở Hàn Quốc cũng chỉ ra rằng 5s rung lắc cũng có thể khiến trẻ nhỏ bị tổn thương não vĩnh viễn. Nhưng điều tại hại là bố mẹ có thể khó phát hiện ra do một số hầu như đều diễn ra rất âm thầm. Nhẹ thì có thể trẻ cáu gắt, rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, ngủ lịm hoặc nằm li bì. Nặng thì trẻ có thể bị cứng cổ, khó thở hay thậm chí là co giật. Nếu như thấy trẻ có một số biểu hiện nghi ngờ, bố mẹ nên cho trẻ đi khám ngay như:

Người lừ đừ, ít chơi, bỏ bú

Da có biểu hiện tái xanh, nhất là vùng trán

Trẻ có dấu hiệu khó thở, co giật, nôn mửa, rơi vào hôn mê

Cổ cứng, bị sung nề hoặc hơi ngoặt nghẹo về 1 bên

Toàn thân chuyển sang tím tái, hơi thở yếu

Tất cả những đau đớn và di chứng về não nặng nề sẽ đè lên cuộc sống trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy có những nhận thức đúng đắn về sự nguy hiểm của rung lắc. Những tổn thương này không chỉ ảnh hưởng đến các bé 1-2 tuần tuổi mà cả vài tháng, và sẽ mang đến hậu quả cả đời cho bé.

Do vậy, nếu đã biết đến những hậu quả khôn lường này với sức khỏe của trẻ, cha mẹ tuyệt đối không:

Cho con chơi trò đu quay bằng cách vịn vào tay bố

Không cho con chơi trò đi máy bay bằng cách ngồi lên chân bố, hoặc để bố đẩy lên cao

Nếu cho bé nằm võng thì chỉ đung đưa nhẹ nhàng, không rung lắc mạnh

Không tung người con lên cao để bé cười sặc sụa

Không rung lắc mạnh để dỗ bé ngủ.

Tất cả những lưu ý trên đây là để giúp bảo vệ các bé khỏi những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Vì vậy, cha mẹ hãy chí ý nhé.