9 cách phòng chống sốt xuất huyết đơn giản mẹ phải biết để phòng tránh cho bé yêu

0
178

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát, có nguy cơ lây lan thành dịch, nhanh chóng và gây tử vong cho bé. Đây là bệnh do virus Dengue gây ra, và muỗi văn Aedes Aegypti chính là trung gian truyền căn bệnh này. Muỗi vằn sau  khi đốt người bệnh sẽ mang virus và truyền sang người khác.

Trẻ em là đối tượng dễ bị sốt xuất huyết nhất do sức đề kháng còn yếu. Do vậy, để giúp trẻ phòng tránh được căn bệnh dễ lây lan và nguy hiểm này, mẹ cần có những biện pháp để bảo vệ trẻ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 9 cách phòng chống sốt xuất huyết đơn giản ở trẻ mà mẹ không thể bỏ qua.

1.Tránh cho bé sử dụng các sản phẩm có mùi thơm

Trong giai đoạn này, những sản như xà phòng thơm, sữa tắm, kem dưỡng da,….mẹ nên hạn chế cho bé sử dụng. Nếu có sử dụng nên đọc kỹ các thành phần của sản phẩm, đảm bảo sản phẩm không có mùi thơm hoặc mùi nhẹ nhàng, tránh kích thích muỗi lại gần bé.

2.Cho bé mặc những trang phục dài tay

Một trong những cách đơn giản để giúp bé yêu tránh bị muỗi đốt đó là giảm thiểu để da bé lộ ra bên ngoài. Điều đó có nghĩa là cha mẹ cần cho bé mặc những trang phục dài tay trong thời gian này. Ngoài ra, mẹ cũng nên chọn những trang phục có màu sắc tươi sáng, thoải mái, nhẹ nhàng, ít có những hoa văn màu sắc, để tránh thu hút muỗi.

>>> Bài thuốc dân gian, an toàn, hiệu quả trị mồ hôi trộm ở trẻ

3.Luôn giữ cho cơ thể trẻ sạch sẽ

Bố mẹ nên biết rằng, việc bé ra nhiều mồ hôi cũng sẽ khiến bé dễ bị muỗi tấn coog. Do vậy, mẹ hãy vệ sinh cơ thể bé sạch sẽ, lau người thường xuyên. Đặc biệt với những bé ra mồ hôi trộm thì cần đặc biệt quan tâm hơn mẹ nhé.

Nếu bé nhà bạn hay bị ra mồ hôi trộm, hãy tham khảo các cách trị mồ hôi trộm cho bé TẠI ĐÂY.

4.Luôn mắc màn cho bé khi ngủ

Đây là điều mẹ cần làm thường xuyên. Mỗi trưa hoặc tối trước khi đi ngủ, mẹ nên mắc màn cho bé. Việc mắc màn sẽ giúp muỗi không tiếp xúc và cắn vào da thịt của trẻ khi ngủ.

5.Cẩn trọng khi sử dụng kem chống muỗi cho bé

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm kem chống muỗi cho trẻ. Tuy nhiên nhiều loại có hóa chất tổng hợp, có thể tác động lên hệ hô hấp, hay ảnh hưởng đến làn da của bé, đặc biệt là với bé dưới 6 tháng tuổi.

Vì vậy, mẹ cần lưu ý trong việc sử dụng kem chống muỗi. Nếu dùng dạng xịt, tránh xịt nên vùng cổ, gần mặt của bé, có thể gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

>>> Nên hay không nên mua gối đinh lăng?

6.Không quên giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Việc giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, khô thoáng sẽ tránh được việc muỗi trú ngụ trong nhà. Do vậy, mẹ cần giữ nhà cửa luôn thoáng mát, khô ráo. Ngoài ra, để đuổi muỗi, mẹ có thể sử dụng tinh dầu sả, hay dầu tràm, xịt lên quần áo, để tránh muỗi.

Trên đây là một vài tips đơn giản giúp mẹ tránh được việc muỗi đốt cho bé, đương đầu với dịch sốt xuất huyết đang hoành hành hiện nay. Hãy chú ý chăm sóc bé từ những điều nhỏ nhất nha các mẹ.